Appendicitis  โรคไส้ติ่งอักเสบ

Appendicitis โรคไส้ติ่งอักเสบ

Appendicitis ภาวะไส้ติ่งอักเสบ

ภาวะไส้ติ่งอักเสบ Appendicitis นับเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างเฉียบพลันและอันตรายเป็นอย่างมากต่อร่างกาย ซึ่งคนส่วนใหญ่มักกังวลว่าการปวดท้องที่บริเวณนี้มีสาเหตุมาจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาจไม่ใช่เสมอไป โดยบทความนี้เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาทุกท่านได้ศึกษาดูว่าอาการปวดท้องไส้ติ่ง อาการเป็นอย่างไร 

 

เกิดภาวะไส้ติ่งอักเสบ Appendicitis ได้อย่างไร ?

เมื่อ “ไส้ติ่ง” ส่วนของลำไส้ที่ยื่นออกมาจากลำไส้ใหญ่ส่วนต้นตรงบริเวณท้องน้อยด้านขวาเกิดการอุดตันโดยอาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หรืออาจเกิดจากการอุดตันของเศษอุจจาระแข็งๆ หรือ “นิ่วอุจจาระ” ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรูไส้ติ่งเกิดการแพร่พันธุ์และกระจายไปยังผนังไส้ติ่งจนทำให้เกิดการอักเสบ

 

สังเกตอาการเบื้องต้น ใช่ “ไส้ติ่งอักเสบ” หรือไม่?

ในระยะแรกเริ่ม ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตรงลิ้นปี่หรือรอบๆ สะดือ ทำให้ลักษณะอาการมีความใกล้เคียงกับโรคอื่น เช่น โรคกระเพาะ ที่มักมีอาการปวดแสบลิ้นปี่ ก่อนหรือหลังมื้ออาหาร แต่อาการจะทุเลาลงหลังทานยาลดกรด,โรคนิ่วในถุงน้ำดี ที่มักมีอาการปวดบิดเกร็งบริเวณลิ้นปี่และใต้ชายโครงขวา หรือ โรคท้องเดิน ที่มักมีอาการปวดบิดเกร็งเป็นพักๆ รอบสะดือ ร่วมกับอาการถ่ายเหลว แต่ทั้ง 3 โรคนี้ จะไม่มีอาการเจ็บตรงท้องน้อยข้างขวา หากมีให้สงสัยว่าอาจเป็นไส้ติ่งอักเสบก็ได้

 

อาการสำคัญไส้ติ่งอักเสบ คือ ปวดท้อง ที่มีลักษณะดังนี้

 

  • ระยะแรกเริ่ม ระยะไส้ติ่งเริ่มอุดตัน จะมีอาการปวดท้องกะทันหันและเป็นอาการเกิดก่อนอาการอื่นๆ มักมีอาการเบื่ออาหาร จุกแน่นเกิดร่วมด้วยตามมา มักปวดตำแหน่งรอบสะดือ ปวดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
  • ระยะต่อมา ระยะไส้ติ่งบวมโป่งขึ้น: เชื้อโรคขยายลุกลามถึงชั้นนอกของไส้ติ่ง ปวดท้องมากขึ้น ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่เกิน 1 – 2 วัน ย้ายตำแหน่งมาปวดที่ท้องน้อยด้าน ขวา การเคลื่อนไหว-ไอ-จาม ทำให้ปวดมากขึ้น และอาจเกิดอาการท้องเสียหรือท้องผูก ในระยะนี้ก็ได้
  • ระยะรุนแรง ไส้ติ่งอักเสบแตกกระจายในช่องท้อง: เมื่อปล่อยไว้จนไส้ติ่งอักเสบแตก (พบได้บ่อยประมาณ 20%) หากไม่ได้รับการผ่าตัดออก

 

จะเกิดผลข้างเคียง แทรกซ้อนได้ 2 แบบ คือ

 

1.ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อห่อหุ้มไส้ติ่งที่แตกนั้นไว้ ทำให้คลำได้มีก้อนเจ็บที่ท้องน้อย และมีไข้ หรือ

2.เชื้อโรคและหนองกระจายไปทั่วท้อง (เยื่อบุช่องท้องอักเสบ) อาจเข้ากระแสเลือด(ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ) ซึ่งอันตรายถึงชีวิต (ตาย) ได้

 

ไส้ติ่งแตก ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายถึงชีวิต

เราอาจเคยได้ยินบ่อยครั้งถึง “ภาวะไส้ติ่งแตก” ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นหลังไส้ติ่งมีการอักเสบแต่ไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที! โดยหลังเกิดการอักเสบ ผนังไส้ติ่งอาจเน่าและแตกทะลุภายใน 24-36 ชั่วโมง และหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาภาวะไส้ติ่งแตกในทันที อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

คุณหรือรู้ไม่ว่า

ไส้ติ่งอักเสบคือการบวมและอักเสบติดเชื้อของไส้ติ่ง ซึ่งอยู่ที่ตำแหน่งท้องน้อยด้านขวา อาการไส้ติ่งอักเสบมักเริ่มด้วยอาการปวดท้อง ตามด้วยอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก หรือท้องเสีย แล้วมีไข้ ท้องอืด ส่วนใหญ่แล้ว แพทย์สามารถวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบได้ด้วยประวัติปวดท้องและการตรวจร่างกาย

 

ในบางกรณีที่จำเป็น อาจต้องตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้อง หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องเพิ่มเติม การรักษาไส้ติ่งอักเสบคือการผ่าตัดไส้ติ่งโดยเร่งด่วน ไม่ใช่โรคที่รักษาด้วยยาเพียงอย่างเดียว

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่

 

 

Default สุขภาพ