ประโยชน์ของผลไม้อบแห้ง

ประโยชน์ของผลไม้อบแห้ง

ประโยชน์ของผลไม้อบแห้ง dried fruit

ขึ้นชื่อว่า ผลไม้ ก็ย่อมมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกายและสุขภาพของผู้ที่รับประทาน และเพราะสาเหตุนี้เอง หลายคนจึงได้เลือกเติมเต็มสิ่งดี ๆ ให้ร่างกาย โดยการเลือกทานผลไม้ควบคู่ไปกับอาหารมื้อหลักที่ต้องทานเป็นประจำทุกวัน และ ผลไม้อบแห้งนั้น ยังถือว่าเป็นของว่างประจำวัน ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ครบถ้วน ดีต่อสุขภาพอย่างมากอีกด้วย โดยบทความเราจะพาไปหาความรู้กันว่า ผลไม้อบแห้ง dried fruit  มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ ? หากทานผลไม้อบแห้งมาก ๆ มีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ 

ผลไม้อบแห้ง dried fruit  มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือไม่

ผลไม้อบแห้ง มีวิตามินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับผลไม้สด เนื่องจากระหว่างขั้นตอนการอบแห้งนั้น สามารถเติมวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปได้ ประกอบกับวิธีอบแห้ง ยังเป็นวิธีที่ทำให้สูญเสียวิตามินได้น้อยกว่าวิธีถนอมผลไม้แบบอื่น ๆอีกด้วย

  • มีน้ำตาลที่น้อย อยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เมื่อผลไม้ตามฤดูกาล ถูกแปรรูปเป็นผลไม้อบแห้ง ทำให้กลายเป็นของว่างที่ปราศจากการแต่งสี รสชาติ และกลิ่น แต่ยังคงให้รสหวานตามธรรมชาติเช่นเดิม ทานแล้ว ไม่ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูง
  • ปราศจากน้ำมัน เมื่อแปรรูปผลไม้ ด้วยการใช้ความร้อน มั่นใจได้ว่า ผลไม้อบแห้งในมือคุณนั้น ไม่มีน้ำมันส่วนเกินอย่างแน่นอน เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • มีสารอาหารเหมือนผลไม้สด
  • มีโพแทสเซียม ที่ช่วยป้องกันการชักกระตุกของกล้ามเนื้อและลดอาการบวมน้ำ
  • มีแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
  • มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงผิวพรรณ
  • มีวิตามินบี ทำให้เซลล์และระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติและมีประสิทธ์ภาพ
  • มีธาตุเหล็ก ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานดี นอกจากนี้ ผลไม้อบแห้งบางชนิดอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงผิวและสายตา อีกทั้งการจะได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับร่างกายนั้น ก็ย่อมจะขึ้นอยู่กับว่าผลไม้อบแห้งนั้น ๆ คือผลไม้ชนิดใดนั่นเอง ฉะนั้น มั่นใจได้ว่า การทานผลไม้อบแห้ง จะไม่ทำให้คุณขาดสารอาหารที่จำเป็นแน่นอน
  • มีกากใยอาหารสูง

แม้การอบแห้งจะเป็นวิธีที่ทำให้ผลไม้คายน้ำออกมาจนเหลือแต่เนื้อแห้ง ๆ แต่กากใยอาหารจะยังคงอยู่สมบูรณ์ ทำให้การผลไม้อบแห้งยังคงได้กากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีไม่น้อยกว่าผลไม้สดเลย

ทานผลไม้อบแห้งมาก ๆ มีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่

สำหรับผลไม้อห้งนั้น อุดมไปด้วยวิตามินหรือแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับร่างกายนั้น จะขึ้นอยู่กับว่าผลไม้อบแห้งนั้น ๆ คือผลไม้ชนิดใด ดังนั้น หากคุณเลือกบริโภคผลไม้อบแห้งอย่างลูกเกดหรือมะม่วงแทนขนมหวานจนมากเกินพอดี อาจทำให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำตาลในปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และน้ำตาลส่วนเกินที่ว่านี้ จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายต่อไป จนอาจเป็นเหตุของภาวะน้ำหนักเกินหรือการเกิดโรคอ้วนได้

ดังนั้น ก็อาจจะจริงอยู่ที่ว่าผลไม้แห้งมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ขาดความชุ่มชื้นในเนื้อผลไม้ หากบริโภคมากๆ สามารถทำให้คุณท้องอืดได้เช่นกัน นอกจากนี้ผลไม้อบแห้งยังมีน้ำตาลและแคลอรี่สูง ย่อยยากแถมยังมีสารกันบูดที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียและปวดศีรษะได้

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

ความรู้ทั่วไป