วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน

วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน

วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน excess fat ออกจาก ร่างกาย

 

สำหรับคนไหนที่รักและชอบในการดูแลหุ่นให้มีรูปร่างที่ดี และสมส่วนอยู่เสมอ ก็คงจะไม่ชอบที่ภายใต้ผิวหนังของเราที่จะมีเจ้าไขมันส่วนเกิน excess fat ที่โชว์ออกมาให้สายตาคนภายนอกได้เห็น หรือแม้กระทั่งตัวคุณเองได้เห็นนั่นเอง โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไขมันตัวนี้กันว่าคืออะไร มีที่มาจากอะไร และเราจะสามารถหำจัดมันออกไปได้หรือไม่

 

excess fat ไขมันส่วนเกินในร่างกายของคนเรานั้น คืออะไร?

 

ไขมันส่วนเกิน และอีกชื่อที่เรียกกันตามสภาพลักษณะที่มันเป็นคือ เซลลูไลท์ สรุปแล้วพวกมันคืออะไร และเกิดมาจากอะไร ทำไมถึงมาอยู่บนร่างกายใต้ผิวหนังของเราได้?

 

 คำตอบคือ พวกมันคือ เซลล์ไขมันที่มีการเคลื่อนตัวสูงขึ้นมาสะสมอยู่ชั้นใต้ผิวหนังของมนุษย์เรานั่นเอง มีลักษณะที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ที่จะเป็นลักษณะของความขรุขระเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายกับผิวเปลือกของผลไม้ส้มนั่นเอง เป็นความไม่เรียบเนียนของผิว และหลาย ๆ คนคงจะไม่ชอบมันเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เราทุกคนเกิดการเสียบุคลิกภายนอกได้ และไม่มั่นใจหากจะต้องใส่เสื้อผ้าที่ต้องเปิดจุดนั้นออกมาให้คนรอบช้างสามารถมองเห็นได้

 

โดยส่วนใหญ่แล้วเซลลูไลท์ จะอยู่ที่บริเวณต้นขา รอบสะโพก ใต้ท้องแขน ต้นแขน และบริเวณหน้าท้อง เนื่องจากบริเวณเหล่านี้บนร่างกายของคนเรามักเกิดการที่มีไขมันสะสมอยู่เยอะ และเป็นก้อนผสมอยู่กับของเสียและน้ำปะปนอยู่ โดยแต่ละก้อนของไขมันที่ทำการผสมอยู่กับน้ำหรือของเสรยของร่างกาย จะมีลักษณะเป็นเปลือกเหนียว ๆ ห่อหุ้มอยู่ จึงทำให้มองจากภายนอกแล้วเห็นเป็นลอนของไขมัน 

 

ไขมันส่วนเกินนั้นจะมีความแตกต่างจากไขมันธรรมดาที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของเรา ซึ่งไขมันธรรมดานั้นเราจะสามารถกำจัดพวกมันให้ออกไปได้อย่างไม่ยากนัก เพียงอาศัยการออกกำลังกายก็อาจจะช่วยให้พวกมันสลายไปได้มากแล้ว แต่ไขมันอย่างเซลลูไลท์ไม่สามารถกำจัดออกได้ง่ายเช่นนั้น เพราะต้องอาศัยทั้งการบีบนวดยังบริเวณผิวหนังที่มีเซลลูไลท์เกาะอยู่ ทำร่วมกับการออกกำลังกาย และที่สำคัญต้องมีการควบคุมอาหารอีกด้วย จึงจะสามารถกำจัดเซลลูไลท์ออกไปอย่างได้ผลมากที่สุดนั่นเอง

 

วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน ทำได้อย่างไร?

  • การออกกำลังกาย 

ปกติแล้วนั้น วิธีของการออกกำลังกายก็ช่วยทำให้ร่างกายสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้มากอยู่แล้ว และวิธีนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแล้ว ยังช่วยทำให้ระบบในร่างกายเกิดความสมดุลและทุกระบบมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นอีกด้วย 

แต่การออกกำลังกายที่ดีสำหรับเป็นวิธีการกำจัดเซลลูไลท์นั้น ควรจะเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบการเดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นคาดิโอ กระโดดเชือก  ครั้งละ ครึ่งชั่วโมงเป็นต้นไปเพราะหลังจากนาทีที่ 30 แล้วนั่นคือร่างกายของผู้ที่ออกกำลังกายจะได้นำเอาไขมันออกมาใช้จริง ๆ นั่นเอง โดยต้องมีวินัยในการออกกำลังกาย ทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ถึงจะเห็นผลได้อย่างชัดเจนที่สุดนั่นเอง

  • การควบคุมอาหาร 

สิ่งที่ควรทำมากที่สุดก็คือ ควรที่จะเลิกทั้งหมดสำหรับ อาการที่มีรสชาติจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด เป็นต้น และอาหารประเภทมันจัด ประเภทอาหารทอด แป้ง ไอศกรีม และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปลงสภาพ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน 

 

เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะสามารถทำให้ร่างกายของเรามีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆแล้ว ยังสามารถทำให้ผู้ที่รับประทานอาหารพวกนี้เป็นโรคอ้วนจากไขมันสะสมได้อีกด้วย โดยสิ่งที่ควรทำที่สุดคือ คุณควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีไขมันต่ำ 

  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการ

ร่างกายของคนเรานั้นต้องการน้ำเปล่าเข้าร่างกายโดยประมาณแล้ว 1.5-2 ลิตรต่อวัน และทุกวันนั่นเอง  หากนับเป็นแก้วก็โดยประมาณ จำนวนวันละ 8 แก้วต่อวัน จะดีที่สุดต่อสุขภาพและร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าเข้าไป จะเป็นการช่วยขับพิษที่ติดตามเนื้อเยื่อในรูปของไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายนั่นเอง และยังรวมถึงเป็นการขจัดเซลลูไลท์ออกไปจากร่างกายของเราอีกด้วย 

 

และสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ คุณควรที่จะลดการดื่มน้ำอัดลม กาแฟ แอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ เพราะสิ่วเหล่านี้มักเป็นตัวการที่จะเข้าไปทำให้ร่างกายของมนุษย์เสียสมดุลและไร้ประสิทธิภาพในการทำงานหรือลดลง เนื่องจากมีสารอนุมูลอิสระมากที่สามารถทำลายเซลล์ และสะสมของเสียให้กลายเป็นพิษต่อร่างกายได้ และอย่างร้ายแรงที่สุดคือ  ร่างกายไม่สามารถขับพวกมันหรือพวกสารพิษออกไปได้นั่นเอง

 

การที่เราคิดจะลดไขมันส่วนเกินหรือทำให้มันหายไปจากตัวคุณนั้น คงไม่ยากเกินกว่าที่เราจะสามารถทำได้ เพียงแต่จะต้องใช้เวลาก็เท่านั้นเอง โดยการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณควรเลือกทานผักและผลไม้ที่สดมาก ๆ โดยนักวิจัยด้านอาหารมีความเชื่อว่า การรับประทานผักและผลไม้สดจะช่วยลดเซลลูไลท์ที่เกิดขึ้นได้ และช่วยป้องกันการเกิดใหม่ของเซลลูไลท์ได้มากถึงร้อยละ 75 อีกด้วย เนื่องจากผักและผลไม้จะอุดมไปด้วยเกลือแร่ วิตามิน สารเคมี สารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยกระตุ้นตับให้ขับพิษได้ดี ช่วยทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Default