อาการปวดหัว Headache

อาการปวดหัว Headache

Headache

อาการปวดหัว Headache มักมีสาเหตุที่เกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน และยังสามารถเป็นสัญญาณเตือนของโรคคร้ายต่างๆได้อีกด้วย โดยบทความนี้จะทำการสรุปให้ผู้อ่านได้รู้ว่า มีโรคอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหัวเหล่านั้น

 

Headache อาการปวดหัว เป็นอย่างไร?


อาการปวดที่ศีรษะนั้น มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับคนวัยทำงาน หรือจนแทบจะเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้วไปแล้ว โดยอาการของการปวดหัวนั้น จะแบ่งได้หลายระดับด้วยกัน

โดยในระดับแรกเริ่มก็เป็นการปวดที่เรารู้สึกทนได้ แต่ถ้าหากปวดในระยะที่รุนแรงมากๆ มันจะเหมือนกับการที่หัวเราจะระเบิดออกมาเลยทีเดียวซึ่งในปัจจุบันหากรู้สึกปวดหัวเมื่อใด หลายๆ คนก็มักจะคว้าหายาแก้ปวดมารับประทานเพื่อเป็นการบรรเทาอาการตลอด

แต่มันไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน เราไม่ควรรับประยาแก้ปวดพร่ำเพื่อ ควรหยุดพฤติกรรมรับประทานยาแก้ปวดบ่อยๆ ได้แล้ว เพราะนอกจากจะทำให้ตับพังไม่รู้ตัว ยังเป็นการแก้ที่ปลายเหตุอีกด้วย

โรคอะไรบ้างที่มักสังเกตได้จากอาการปวดศีรษะ?


• โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke

หากเมื่อเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ โดยเฉพาะที่สมอง จึงส่งผลให้สมองทำงานผิดปกติ และแสดงอาการต่างๆ ออกมา เช่น ปวดหัวบ่อยๆ มึนงง เดินเซ มือเท้าชา แขนขาอ่อนแรง เป็นสัญญาณเตือนอันตราย เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต และ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตและพิการอันดับต้นๆ


• ปวดหัวแบบกลุ่ม

เป็นโรคปวดหัวที่พบได้ไม่บ่อยแต่ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานได้หากไม่ได้รักการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง อาการปวดหัวชนิดนี้มักเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยอาการปวดหัวมักมีอาการปวดที่รุนแรงจนทำให้ผู้ป่วยกระสับกระส่าย มักเกิดทันที ระยะเวลาที่ปวดประมาณ 15 นาทีถึง 3 ชั่วโมง

โดยตำแหน่งที่ปวดมักปวดรอบดวงตาหรือบริเวณขมับมักเป็นข้างเดียว ผู้ป่วยจะมีอาการของระบบประสาท parasympathetic ร่วมด้วย เช่น มีตาแดง มีน้ำตาไหล มีน้ำมูก มีเหงื่อออก บริเวณใบหน้าด้านที่มีอาการปวดหัว


• ปวดหัวแบบตึงตัว

เป็นการปวดหัวแบบตึงตัว เป็นโรคปวดหัวที่พบได้บ่อยที่สุดมักเกิดกับบุคคลซึ่งมีความเครียด เหนื่อย ทำงานหนัก ลักษณะการปวดมักเป็นแบบแน่นแน่น หรือ รัดรัดทั้งสองข้างของศีรษะและต้นคอ

โดยอาการปวดมักมีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง ซึ่งอาจมีการปวดของกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะ คอ ไหล่ ร่วมด้วยได้ อาการปวดชนิดนี้ไม่แย่ลงจากกิจวัตรประจำวัน และมักไม่มีอาการคลื่นใส้อาเจียนร่วมด้วย


• อาการปวดหัว ไมเกรน

เป็นโรคปวดหัวที่พบได้บ่อย และมักได้รับการวินิจฉัยที่ผิดพลาด โดยโรคปวดหัวไมเกรนนี้มักพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยทำงาน ลักษณะการปวดมักทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก

ซึ่งอาการปวดดังกล่าวจะแย่ลงได้จากสิ่งกระตุ้นภายนอก ทั้งแสง เสียง หรือกลิ่น ผู้ป่วยบางรายมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ไมเกรนส่วนใหญ่มักจะปวดนานตั้งแต่ 4 ชั่วโมงขึ้นไป ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดนานถึง 3 วัน


• ปวดหัวแบบเรื้อรังทุกวัน

โดยผู้ป่วยชนิดนี้มักมีอาการปวดหัวเรื้อรังมากกว่า 15 วันต่อเดือน อย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหัวแบบ tension หรือแบบไมเกรนก็ได้ แต่ผู้ป่วยจะมีอาการเรื้อรังมากกว่า ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นโรคปวดหัวจากการใช้ยาเกิน

 

การซื้อยากกินเองทำให้ร่างกายได้รับอันตรายอย่างไร?

 

การที่ผู้ป่วยมักซื้อยากินเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะเอง การใช้ยาแก้ปวดบ่อยๆหรือเป็นประจำ ซึ่งจะส่งผลทำให้มีอาการปวดหัวเรื้อรังมากขึ้นเรื่อย ๆ และนอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นที่สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้อีก เช่น ภาวะไซนัสอักเสบ โรคหลอดเลือดสมอง

 

โรคเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง โรคมะเร็งเป็นต้น ทั้งนี้การวินิจฉัยต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงการตรวจเพิ่มเติมเช่น การทำ MRI เป็นต้น เพื่อช่วยวินิจฉัยแยกโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายออกไป
โดยไม่ว่าเราจะมีอาการปวดหัวแบบไหนก็ตาม หากพบความผิดปกติ หรือปวดติดต่อกันนานกว่า 2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับคำแนะนำและตรวจรักษา เพราะอาการปวดหัวที่คุณเป็นอาจเป็นสัญญาณของโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

 

โดยหากไม่ว่าใครก็ตามที่มีอาการปวดหัวเหล่านี้ ควรรีบทำการเข้าพบเข้าแพทย์ทันที อย่าปล่อยให้อันตรายคืบคลานเข้ามาสู่คุณโดยที่คุณไม่ตั้งตัว

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่


หรือ ที่นี่

บทความทั่วไป