6 วิธี  เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดง่ายๆ

 6 วิธี  เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดง่ายๆ

    6 วิธี  เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด irritability ง่ายๆ 

         นิสัยขี้หงุดหงิด irritability  ชอบเหวี่ยง ทำให้กลายเป็นคนใจเย็นอารมณ์ดีได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากเป็นคนขี้หงุดหงิดจนคนรอบข้างต้องหันหน้าหนี ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันแล้วจ้า

          เรื่องของ อารมณ์หงุดหงิด irritability เป็นอย่างไร

และสำหรับเรื่องของคนที่มีอารมณ์และนิสัยขี้เหวี่ยง วีน เป็นลักษณะของอารมณ์ที่ไม่เข้าใครออกใคร แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับใครบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกเบื่อหน่ายได้ เพราะคงไม่มีใครอยากจะอยู่ใกล้กับคนที่อารมณ์ไม่ดีตลอดเวลาหรอก ดังนั้นวันนี้เราจะมาเสนอวิธีง่ายๆ ที่ใครชอบมีนิสัยขี้หงุดหงิดจะเปลี่ยนนิสัยจากคนอารมณ์บูดๆ เป็นคนที่อารมณ์ดี และสดใสได้ตลอดทั้งวันมาฝาก รับรองว่าไม่ยากเกินไปที่จะทำ แค่เพียงเริ่มทำเท่านั้น

     1.นอนให้พอ

        โดยสำหรับเรื่องของการนอนไม่พออาจเป็นสาเหตุุที่ทำให้เราเป็นคนเจ้าอารมณ์ขี้หงุดหงิดได้ง่ายเพราะถ้าคุณนอนน้อยไปปจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่นและอาจจะเปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนขี้หงุดหงิดได้ด้วย แค่คุณเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน นอนให้ครบวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะทำให้คุณตื่นมาสดชื่นแจ่มใสไม่หงุดหงิดได้ง่าย

     2.ผ่อนคลายลงบ้าง

          เรื่องของอารมร์ที่ฉุนเฉียวอาจมีที่มาจากความเครียด เป็นสาเหตุหลักของอารมณ์หงุดหงิดเลยเชียวล่ะ ซึ่งความเครียดส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเกิดจากปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาทับถมดังนั้น แทนที่คุณจะไปเคร่งเครียดกับมันจนหัวระเบิด คุณก็แค่ทำใจให้เย็นลองแล้วหันกลับไปมองปัญหา ลองดูสิว่าปัญหาของคุณมีอะไรบ้าง และปัญหาใดที่คุณสามารถแก้ไขได้ ปัญหาใดที่คุณต้องยอมรับและร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นบ้าง อย่าโทษตัวเองในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ให้บอกกับตัวเองว่าคุณได้ทำในสิ่งที่คุณสามารถทำได้แล้ว เมื่อคุณสามารถใจเย็นลงได้ อาการหงุดหงิดของคุณก็จะลดลงไป

     3.ดูแลตัวเองให้ดูดีกว่าเดิม

       การดูแลตัวเอง็สำคัญ  เพราะอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้คนเรามีนิสัยหงุดหงิดได้ง่ายๆ ก็คือภาพลักษณ์ของเราที่ดูไม่ดีนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นความอ้วน หรือผิวพรรณที่ไม่สดใส ทำให้ดูโทรมจนตัวเองยังต้องหงุดหงิด วิธีเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก แค่เพียงคุณหันกลับมาดูแลตัวเองโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายให้มากขึ้น เมื่อคุณมีร่างกายที่แข็งแรงแล้วคุณก็จะมีอารมณ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงบุคลิกและภาพลักษณ์ตัวเองก็สามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกกับตัวเองได้อีกด้วย และเมื่อคุณชอบตัวเองมากขึ้น นิสัยขี้หงุดหงิด ก็จะหายไปอย่างแน่นอน

     4.ทำในสิ่งที่ชอบ

        เมื่อไหร่ก็ตามที่คนเรารู้สึกไม่ดี เมื่อคนเรารู้สึกไม่มีความสุข ก็มักจะต้องการให้คนอื่นได้รับรู้ผ่านอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยง วีน ในขณะเดียวกันถ้าหากเรามีความสุข ได้ทำในสิ่งที่ชอบ จิตใต้สำนึกของคุณก็ต้องการแสดงออกให้ผู้อื่นรับรู้เช่นกันว่าคุณมีความสุข ดังนั้นแทนที่คุณจะปล่อยให้ตัวเองมีความทุกข์แล้วแสดงออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจก็หาอะไรที่ทำแล้วมีความสุขดีกว่าเนอะ เวลาที่อยู่กับคนอื่นๆ คุณจะได้รู้สึกยิ้มแย้มตลอดเวลาได้

     5.ระบายออกมา

     การระบายออกมาก็สำคัญ เพราะ หลายคนมักกลายเป็นคนขี้หงุดหงิดก็เพราะไม่กล้าพูดสิ่งที่อยู่ในใจออกมา วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ก็คือการพูดออกมา ลองไปหาเพื่อนสักคนที่ห่วงใยคุณ ผลัดกันระบายถึงปัญหาที่พบเจอ ก็จะทำให้คุณรู้สึกสบายใจมากขึ้น แต่ถ้าหากปัญหาเหล่านั้นเป็นเรื่องที่คุณไม่สามารถบอกกับเพื่อนของคุณได้ ในปัจจุบันก็มีนักจิตบำบัดมากมายที่พร้อมจะช่วยรับฟังปัญหาของคุณ และเมื่อคุณได้ระบายออกมาจนสบายใจแล้ว ก็จะช่วยทำให้อารมณ์ที่ขุ่นมัวในใจของคุณดีขึ้น 

      6.พบแพทย์

          การพบแพทย์ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หากคุณได้ทดลองทำทุกวิธีที่แนะนำมาข้างต้นไม่สามารถทำให้คุณหายหงุดหงิดได้ วิธีสุดท้ายก็คือการไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะบางทีอารมณ์หงุดหงิดเหล่านี้ก็อาจจะเกิดขึ้นจากปัญหาสุขภาพที่คุณไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ ซึ่งการรักษาทางการแพทย์จะช่วยทำให้นิสัยขี้หงุดหงิดของคุณลดลงได้ค่ะ

 

   โดยสำหรับนิสัยขี้หงุดหงิดนั้นเป็นนิสัยที่ควรเปลี่ยนแปลงให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งนิสัยนี้อยู่กับเรานานมากก็จะยิ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสุขภาพจิต และบุคลิกภาพไปในทางที่ไม่ดีได้ คงไม่มีใครที่อยากจะกลายเป็นคนอารมณ์ร้ายหรอก เพราะฉะนั้นเริ่มเปลี่ยนแปลงจากตัวคุณเองก่อน ไปเริ่มกันเลย

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

บทความทั่วไป