ความขี้เกียจ Lazy อาการที่ไม่ดีต่อการใช้ชีวิต

ความขี้เกียจ Lazy อาการที่ไม่ดีต่อการใช้ชีวิต

ความขี้เกียจ Lazy อาการที่ไม่ดีต่อการใช้ชีวิต

ทุกวันนี้เมื่อต้องเจอกับงานที่หนักหรือการที่จะออกไปสถานที่ไหนที่อยู่ไกลๆคนเราก็ต้องมีกันบ้าง Lazy หรือ ความขี้เกียจนั่นเอง ที่จะรู้สึกขึ้นมาโดยอัตโนมัติว่าเราไม่อยากทำอันนี้เลย ไม่ต้องการที่จะทำอย่างนั้นเลย ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้มักเป็นความรู้สึกที่ห้ามไม่ให้เกิดขึ้นก็ไม่ได้อีกเช่นกัน โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันว่า ความขี้เกียจแท้จริงแล้วคืออะไร หากมันเกิดขึ้นมาแล้วเราควรจะจัดการกับมันอย่างไรได้บ้าง

 

Lazy ความขี้เกียจ คืออะไร?

คือความรู้สึกประหลาดที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เรา โดยหากเกิดขึ้นมาแล้วเราจะมีความรู้สึกไม่อยากทำสิ่งนั้น สิ่งนี้ ด้วยเหตุผลบางประการ หรืออาจจะไม่มีเหตุผลเลยก็ตาม ความขี้เกียจสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จะยิ่งเกิดขึ้นได้ง่ายอย่างมากหากเรากำลังอารมณ์ไม่ดี หรือ มีอาการง่วง 

ความขี้เกียจไม่มีวันหยุดและไม่มีเวลาให้หยุด ไม่ว่างานที่ทำจะเป็นงานที่หนักหนาสาหัสแค่ไหน เราก็สามารถใช้ความขี้เกียจที่เกิดขึ้นสั่งโต้ตอบกับงานนั้นได้หมด โดยที่เราจะมีเหตุผลให้เราคิดขี้เกียจได้อยู่อย่างเสมอ ซึ่งลักษณะนิสัยแบบนี้เป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาเสียเลย แต่ใครหละที่จะห้ามมันไม่ให้เกิดขึ้นได้

 

ข้อคิดสำหรับคนที่เกิดความรู้สึกนี้ขึ้น

  • ความขี้เกียจที่เกิดขึ้นมานั้น อาจมาจากการสั่งการของสมองของเราเอง ที่ทำให้ตัวบุคคลรู้สึกไม่อยากทำงาน และเพื่อสงวนพลังงานของร่างกายไว้ใช้ทำสิ่งที่ต้องการจะทำจริง ๆ  และเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้พลังงานโดยที่ไม่จำเป็นนั่นเอง
  • Laziness is nothing more than the habit of resting before you get tired ความขี้เกียจคือนิสัยที่ชอบหยุดพักก่อนจะรู้สึกเหนื่อยจริงๆของคุณเองนั่นแหละ ประโยคนี้กล่าวโดย Jules Renard
  • เป็นความขี้เกียจเกิดจากความรู้สึกไม่อยากเสี่ยง
  • งานที่ง่ายไปก็ทำให้น่าเบื่อ ส่วนงานที่ยากไป ก็ทำให้น่าเบื่อเช่นกัน ก็ไม่ทำมันซะเลยดีกว่า
 • ความขี้เกียจที่เป็นผลพ่วงมาจากโรคซึมเศร้า โดยความขี้เกียจที่เป็นเอฟเฟ็คจากโรคนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อน 
 • คนที่อยู่ใกล้คนขี้เกียจ ก็มักจะขี้เกียจตาม เพราะคิดในลักษณะ คนอื่นยังขี้เกียจได้ ทำไมฉันจะขี้เกียจไม่ได้บ้าง

ผลเสียที่จะตามมาหากคุณขี้เกียจ

ความขี้เกียจจะทำการลดช่วงเวลาอันมีประสิทธิภาพของคุณลง เวลาส่วนใหญ่ของคุณมักจะเสียไปกับความสูญเปล่า การไม่ทำอะไรเลย หรือ การนั่งๆนอนๆเล่นโทรศัพท์ ไม่ทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน 

และถ้าหากคุณเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีแบบนี้บ่อย ๆ นาน ๆ ไปมันก็จะเปลี่ยนคุณให้เป็นคนที่ไม่มีศักยภาพ หลังจากนั้นคุณจะหมดความทะเยอทะยานไป คุณจะรู้สึกกหมดไฟในการกระทำต่างๆ ไม่มีแรงหรือสิ่งใดที่จะมาชักจูงคุณได้อีกต่อไป คุณจะเริ่มห่างไกลออกจากความสำเร็จเรื่อย ๆ

เราจะเอาชนะความขี้เกียจได้อย่างไร?

 • โดยปกติแล้วคนเรามักจะหลีกเลี่ยงงานที่มีลักษระเยอะและยาก เพราะคิดว่ามันใหญ่เกินตัวและซับซ้อนเกินไป จนทำให้รู้สึกกลัวที่จะทำงานเหล่านั้นหรือกลัวว่าจะไม่สามารถทำให้มันสำเร็จได้ ดังนั้น ลองแยกย่อยงานเหล่านั้นให้มันลงให้เล็กลง คือแทนที่จะทำงานชิ้นใหญ่ๆชิ้นเดียวเสร็จไปเลย คุณอาจจะทำการแบ่งมันให้เป็นหลายส่วนแล้วค่อยๆทำจนเสร็จดีกว่า
 • ค้นหาต้นเหตุแห่งความขี้เกียจ แล้วทำการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด
 • การตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต แล้วไปให้ถึงฝัน
 • จดจ่อกับการประสบความสำเร็จให้ได้มากที่สุด แล้วใช้มันเป็นแรงผลักดันและคลับเคลื่อนตัวคุณให้ไปได้ไกลที่สุด
 • พักผ่อนอย่างเพียงพอ แบ่งเวลาว่างให้กับตัวเองบ้าง ให้ตัวเองได้พักได้รีแล็กซ์
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายกระปี้กระเป่าในระหว่างวันได้ดีเลยเชียวหละ
 • พยายามหนีออกให้ห่างจากคนที่มีลักษณะขี้เกียจ เพื่อที่จะได้ไม่ซึมซับจากเขาเหล่านั้นมาใส่ตัวเรา
 • หลีกเลี่ยงสิ่งยั่วยุที่จะทำให้คุณรู้สึกขี้เกียจได้ อย่าเข้าใกล้มันโดยอันขาด

 

ไม่ว่าใครก็ต่างจะต้องเคยขี้เกียจกันทั้งนั้น เป็นเรื่องปกติมาบนโลกของเรานี้ โดยหากขี้เกียจแล้วรู้ตัวและทำการแก้ไขมันก็ย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้องและควรทำที่สุด เพื่อความฝันที่จะประสบความสำเร็จของตัวเอง คุณไม่ควรให้ความขี้เกียจเพียงชั่ววูลเหล่านี้มาทำลายมันไป

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Default