ทำความรู้จัก ต้นกระสัง

ทำความรู้จัก ต้นกระสัง

Peperomia

ต้นกระสัง Peperomia คือต้นอะไร มีหลายคนนักที่อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อต้นไม้ชนิดนี้เลยด้วยซ้ำ มีลักษณะของต้นเป็นอย่างไร มีสรรพคุณและให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างไรบ้าง โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับต้นไม้ชนิดนี้กัน ว่าเป็นอย่างไร และสามารถบริโภคมันเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างไรบ้าง

 

ต้นกระสัง Peperomia คืออะไร?

 

ต้นไม้ชนิดนี้ จัดเป็นพรรณไม้ที่มีลักษณะล้มลุก มีความสูงของลำต้นประมาณ 15-30 เซนติเมตร ลำต้นและใบมีลักษณะเป็นสีเขียวและอวบน้ำ

 

ขยายพันธุ์ โดยใช้เมล็ด สามารถพบต้นไม้ชนิดนี้ ขึ้นได้ทั่วไปในเขตร้อน มีอยู่ทั่วโลก ในประเทศไทยสามารถทำการพบหาได้ทั่วทุกภาคของประเทศ โดยมักจะขึ้นอยู่ในแปลงผัก ตามสวน และตามสนามหญ้าทั่วไปโดยจัดเป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง ต้องคอยกำจัดออกจากพืชผักอยู่อย่างเสมอ เพราะคนส่วนใหญ่มักไม่รู้ถึงประโยชน์ของต้นไม้ชนิดนี้ 

 

ในส่วนของใบ มีลักษณะเป็นใบเป็นเดี่ยว ออกเรียงสลับกัน  โดยจะออกมาจากลำต้นในลักษณะตรงข้ามกัน ลักษณะของใบเป็นรูปหัวใจ ปลายใบมีลักษระแหลม โคนใบเป็นแบบเว้าตื้น ส่วนขอบใบมีความเรียบและมีต่อมโปร่งแสง แผ่นใบหนาเป็นคลื่นเล็กน้อย ผิวใบด้านบนมีลักษณะเป็นมัน ด้านล่างขุ่นและมีสีอ่อน 

 

ดอกกระสัง จะทำการออกดอกเป็นช่อตามซอกและที่ปลายกิ่ง ช่อดอกจะมีลักษณะเป็นสีเขียวอ่อนหรือสีครีมก็ได้ ช่อดอกจะออกบริเวณข้อตรงกันข้ามกับใบ เรียงโค้งขึ้น ประกอบไปด้วยดอกเล็ก ๆ ที่ไม่มีก้าน มีดอกย่อยจำนวนมากเวียนรอบแกน ดอกเป็นแบบสมบูรณ์เพศ ไม่มีทั้งกลีบดอกและกลีบเลี้ยง มีใบประดับดอกละ 1 ใบ ดอกมีเกสรเพศผู้ 2 อัน อยู่ข้าง ๆ รังไข่ อับเรณูเป็นสีขาว ก้านชูอับเรณูสั้น เกสรเพศเมียมี 1 อัน รังไข่มีลักษณะกลม อยู่เหนือฐานดอก

 

มีสรรพคุณเป็นอย่างไร?

  • นิยมใช้ใบของต้นไม้ชนิดนี้ นำมาเป็นสมุนไพรในการทำเป็นยาเย็นสำหรับเด็ก 
  • ในประเทศบราซิล จะใช้สมุนไพรชนิดนี้เพื่อลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
  • ที่ประเทศมาเลเซีย มีความเชื่อเชื่อว่า การรับประทานใบของต้นไม้ชนิดนี้จะสามารถช่วยรักษาโรคตาและต้อได้
  • นำใบมาตำให้แหลก แล้วรับประทาน มีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวดศีรษะได้ดีเลยทีเดียว
  • ทำใบให้แหลก แล้วรับประทานสามารถใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้อักเสบได้ 
  • หากรับประทานใบสด จะมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟันได้ เพราะมีวิตามินบีสูง
  • ใบนำมาตำหรือขยำใช้แปะที่ใต้ราวนม เพื่อเป็นการช่วยรักษาอาการมะเร็งเต้านมได้
  • ดื่มน้ำที่ทำการคั้นจากใบ ใช้เป็นยาแก้ปวดท้องได้
  • ยาชงจากใบ สามารถใช้เป็นยาแก้ชักได้
  • ใบของมันใช้ตำมาเพื่อรักษาอาการฝีและแผลสดได้ โดยการพอกทิ้งไว้สักพัก หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง จะช่วยรักษาแผลฝีหนองให้หายได้ 

 

โดยนอกจากนี้ในประเทศอื่น ๆ ยังมีการใช้ผักกระสังเป็นยารักษาอาการปวดท้อง ทั้งแบบธรรมดาและปวดเกร็ง รักษาฝี สิว หัด อีสุกอีใส แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แก้อาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ระบบประสาทแปรปรวน มีแก๊สในกระเพาะ ปวดข้อรูมาติก เรียกได้ว่าเป็นวัชพืชที่เราไม่เคยแยแสแต่มีสรรพคุณทางยากอยู่มากมายที่เป็นประโยชน์แก่ชีวิตและร่างกายของเราได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

ความรู้ทั่วไป