โปรแกรมสอนออนไลน์สำหรับครูยุคใหม่

โปรแกรมสอนออนไลน์สำหรับครูยุคใหม่

โปรแกรมสอนออนไลน์สำหรับครูยุคใหม่ program

ในยุคปัจจุบันนี้ เป็นเวลากว่า2ปีที่ผ่านมา ที่อยู่ในช่วงที่ทุกคนต้องเรียนออนไลน์ เหล่าครูๆ ผู้สอน ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการสอนใหม่ ต่างก็ต้องหาตัวช่วยในการสอนที่จะทำให้การสอนของเราสะดวกสบายขึ้น วันนี้พวกเรานำ 5โปรแกรม โปรแกรมสอนออนไลน์สำหรับครูยุคใหม่ program สอนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมที่สุดมาให้ชมกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

โปรแกรมยอดนิยม ทั้ง 5 โปรแกรม โปรแกรมสอนออนไลน์สำหรับครูยุคใหม่ program คือ

programMicrosoft Teams

โดยสำหรับโปรแกรมนี้ จะใช้สำหรับการจัดการเรียนการสอนแบบเต็มรูปแบบ มีการส่งงาน ส่งการบ้าน ครูตรวจงานให้คะแนน Video Call แชร์หน้าจอกันได้ โดยทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้ สามารถเข้ามาชมหรือดูข้อมูลย้อนหลังได้ จะใช้ในเครื่อง PC หรือ โหลด App บนมือถือก็ได้ หากต้องการใช้ในการเรียนการสอน โปรแกรมตัวนี้ เหมาะสมอย่างยิ่ง

programGoogle Hangouts Meet

และต่อเนื่องมาด้วยโปรแกรมนี้ ซึ่งจะใช้สำหรับการประชุมจะดีมาก เนื่องจากใช้ bandwidth (ทรัพยากรอินเทอร์เน็ต) น้อย มีเมนูน้อย ทำให้ผู้ใช้งานไม่สับสน สามารถ Video Call แชร์หน้าจอกันได้ สามารถบันทึก Video ขณะประชุมได้ ผู้ใช้สามารถใช้ในเครื่อง PC หรือ โหลด App บนมือถือก็ได้ (หากผู้สร้างห้องใช้ Gmail จะเป็น Hangouts จะ Call ได้แค่ 25 คนเพียงเท่านั้น  ซึ่งถ้าหากผู้สร้างห้องใช้ G suit จะเป็น Hangouts Meet สามารถ Call ได้ มาก สูงสุดถึจำนวนง 250 คน เลยทีเดียว ) และเมื่อสิ้นสุดการประชุม ระบบจะส่ง ประวัติการสนทนา และ Video ที่บันทึก ไปยัง Email

programZoom Cloud Meetings

โดยทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า โปรแกรมซูมนี้ เหมาะสำหรับการจัดการเรียนการสอนใน แต่จะไม่สามารถมอบหมายงาน ส่งงาน ส่งการบ้าน ตรวจงานให้คะแนน ไม่สามารถมาดูย้อนหลังได้ แต่สามารถ VDO Call แชร์หน้าจอกันได้ จะใช้ในเครื่อง PC หรือ โหลด App บนมือถือก็ได้

programLine

โดยๆลน์ ถือได้ว่าปัจจุบันนี้ เป็นโปรแกรมพื้นฐานสำหรับการใช้ชีวิตในประจำวันของเราเลยทีเดียว และเป็น Application ที่ทุกคนค่อนข้าง คุ้นเคย สามารถ Video Call ได้ คุยงาน แชทกันได้ ส่งงานกันได้ในกลุ่ม ใช้งานง่าย แต่อย่างไรก็ตาม เหมาะสำหรับแชดคุยกันส่งข้อความ ประกาศข่าวสำคัญเร่งด่วน จะดีที่สุด

programFacebook Live

และนี่ก็เป็น อีก Application หนึ่ง ที่หลายคนคุ้นเคย โดยการสร้างกลุ่มไว้ ให้ผู้เรียนเข้ามาในกลุ่ม จากนั้น ผู้สอนทำกิจกรรมภายในกลุ่ม Live สอน หรือมอบหมายงาน ในกลุ่ม สิ่งที่พูดคุยกัน Video ไฟล์ง่านต่าง ๆ ผู้เรียนสามารถมาดูย้อนหลังได้ โดยเฉพาะ ปัจจุบัน Facebook Group มีฟังก์ชั้นในการสร้างหน่วยการเรียนรู้ได้ ซึ่งสะดวกต่อการจัดหมวดหมู่ เนื้อหาที่สอนได้

โดยสรุปได้ว่า แต่ละโปรแกรมมีข้อดีที่แตกต่างกัน อยู่ที่ผู้ใช้จะนำไปประยุกต์ใช้ และเป็นที่ทราบกันดีว่า การจัดการเรียนการสอนในระดับอาชีวศึกษานั้น เน้นไปที่การที่ต้องลงมือปฏิบัติจริง ทำจริง ดังนั้นคุณครูผู้สอนจึงต้องประยุกต์ใช้ โดยการนำเทคโนโลยีดิจิทัล ต่าง ๆ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การสอนออนไลน์อาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากในตอนนี้ แต่ถ้าเราฝึกใช้ไป ไม่นานก็จะสามารถใช้มันได้อย่างคล่องแคล่วแน่นอน

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

ความรู้ทั่วไป