วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับที่ทำมาจากเงิน

วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับที่ทำมาจากเงิน

วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับที่ทำมาจากเงิน Silver jewelry

 

เครื่องประดับที่ที่มีส่วนผสมของธาตุเงิน Silver jewelry เมื่อใช้งานไปนานๆหรือบางครั้งก็อาจเก็บจนลืม ทำให้สิ่งของเหล่านั้นเกิดอาการที่เรียกว่า “เก่า” ขึ้นมาได้ เมื่อใช้งานไปนานๆก็เกิดการหมองคล้ำ ดำ ไม่เงา หรือ หมองลงวิธีการทำให้เครื่องเงินที่ดูเก่า ดูหมอง ดูคล้ำ ดำ ไม่น่าใช้ กลับมาให้ใสวิ้ง น่าใส่เหมือนดั่งเดิมเครื่องเงิน  เช่น โลหะ สร้อยเงิน ต่างหูเงิน กำไรข้อมือเงิน สิ่งของที่กล่าวมาข้างต้นนั้นแต่ละชิ้นมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้นเราควรที่จะดูแลให้มันมีสภาพที่ดีอยู่เสมอ เพื่อต่ออายุการใช้งานของมันให้สามารถใช้ต่อกันได้ยาวๆยังไงหละ

Silver jewelry เครื่องประดับที่ทำมาจากเงินสามารถใช้อะไรขัดได้บ้าง?

  • มะขามเปียก

  เป็นของที่หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด ห้างสรรพสินค้าหรือร้านโชว์ห่วยใกล้บ้าน คุณก็สามารถไปหยิบจับหาซื้อมันมาใช้ได้แล้ว แถมยังมีราคาที่ถูกหลักสิบ วิธีใช้งาน  การใช้มะขามเปียกขัดเครื่องเงิน เป็นวิธีการขัดแบบโบราณดั้งเดิม โดยนำเนื้อมะขามเปียกไปต้มและพักไว้จนหายร้อน จากนั้นนำเครื่องเงินลงไปแช่ ขัดๆถูๆสักพัก แล้วนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แค่นี้ก็เสร็จแล้ววิธีขัดเครื่องเงินโดยมะขามเปียก

  • โซดา

 นอกจากจะสามารถทำให้น้ำซ่าได้แล้ว โซดายังมีฤทธิ์ที่สามารถกำจัดคราบไคลต่างๆที่ฝังลึกออกจากเครื่องเงินได้อีกด้วย วิธีใช้งาน นำโซดากับน้ำส้มสายชูมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำเครื่องเงินมาแช่ทิ้งไว้สักพักและล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการใช้โซดาล้างเครื่องเงิน

  • ผงซักฟอก

เป็นสิ่งที่หามาใช้ได้อย่างง่าย ตามร้ายสะดวกซื้อก็สามารถซื้อมาได้ และราคาถูกมากอีกด้วย เพียงคุณนำผงซักฟอกมาละลายกับน้ำร้อนสัก2ช้อนแล้วเทลงในถ้วยอะลูมิเนียมขนาดพอเหมาะ จากนั้นนำเครื่องเงินลงไปแช่ไว้สัก1-2นาที เสร็จแล้วขัดถูและล้างให้สะอาด นำผ้ามาเช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

  • ยาสีฟัน

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีติดบ้านกันทุกคน ไม่ต้องออกไปหาซื้อให้เหนื่อย วิธีใช้งาน แสนง่ายเพียงนำยาสีฟันบีบใส่ผ้าขนหนูเล็กน้อยจากนั้นนำมาขัดๆถูๆที่เครื่องเงินแล้วนำผ้าสะอาดมาเช็ดคราบออกให้หมด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วสำหรับการใช้ยาสีฟันขัดเครื่องเงิน

  • แอลกอฮอล์ 

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าบ้านไหนหรือแม้แต่ของที่พกติดตัวก่อนออกจากบ้านกันทุกวันก็คือสิ่งนี้นี่เอง วิธีใช้งานก็แสนง่ายเพียงนำแอลกอฮอล์มาผสมกับน้ำเปล่า ในอัตรา 1:4 ส่วน (1ส่วนแอลกอฮอล์:4ส่วนน้ำเปล่า) คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้เครื่องเงินที่หมองคล้ำลงไปแช่สัก1นาที นำมาขัดๆถูๆในจุดที่มีคราบหมองเป็นพิเศษ จากนั้นนตำผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งก็ถือเป็นอันเสร็จ

  • น้ำส้มสายชู

รสชาติที่เปรี้ยวปละเป็นกรดของน้ำส้มสายชูจะสามารถทำให้ครบหมอง คราบไคลดำหลุดออกจากเครื่องเงินของเราได้อย่างแน่นอน วิธีใช้งาน ทำความสะอาดก็คือ นำน้ำส้มสายชู1/2ถ้วยมาผสมกับเบรกกิ้งโซดา2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำเครื่องเงินที่ต้องการทำความสะอาดมาแช่ทิ้งไว้สัก3-4ชั่วโมง รอครบเวลาแล้วนำไปล้างในน้ำเย็น เครื่องเงินของคุณก็จะกลับมาใสสะอาดเงาวิ้งอีกครั้ง

 

ทำไมเราถึงต้องขัดเครื่องเงินให้เงางามอยู่เสมอ

เครื่องประดับที่ทำมาจากเงินนั้น หากปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ อยู่เป็นเวลานาน ความสวยและมีราคาของมันก็จะหมดไปเพียงคราบดำคราบเขียวที่ทำการเกาะที่ตัวของเครื่องประดับต่างๆเหล่านั้น การดูแลรักษาของเป็นสิ่งสำคัญ หากดูแลให้ดีก็ย่อมใช้ได้นาน เป็นการประหยัดเงิน แถมทำให้ของที่คุณรักมีคุณค่าอยู่เสมออีกด้วย การทำความสะอาดก็ง่าย และของที่สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดก็เป็นอะไรที่สามารถหาได้อย่างง่ายและแทบจะมีติดบ้านกันอยู่แล้วทุกบ้าน

 

ดังนั้นสิ่งของที่สามารถนำมาทำความสะอาดได้ ดูแล้วเป็นของที่หาง่ายและมีติดบ้านทุกหลัง นอกจากจะหามาใช้งานง่ายแล้วยังสามารถทำให้เครื่องเงินของรักสุดโปรดของคุณกลับมามีสภาพเงางามดังเดิมได้อีกด้วย นอกจากจะหาง่ายแล้ววิธีการที่นำมาใช้งานก็สุดแสนจะสะดวกสบายมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนหรือเข้าใจยากอีกด้วย ประหยัดทั้งเงินแถมประหยัดทั้งเวลา ยืดต่ออายุเครื่องเงินของคุณไปได้อีกยาวๆเลย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Default