ขนมยอดฮิตภาคตะวันออก

ขนมยอดฮิตภาคตะวันออก

ขนมยอดฮิตภาคตะวันออก Snack

 

ทุเรียนทอดกรอบเป็นขนม Snack ยอดฮิตของชาวภาคตะวันออกของเรานี่เอง เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ พัฒนาการสู่สากล จัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทขบเคี้ยว ขนมทานเล่นแบบไทยๆ  ที่กำลังมาแรงทั้งในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และขนมชนิดนี้จัดเป็นขนมที่นิยมของทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติเลยก็ว่าได้ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติและวิธีการทำ โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้กับขนมทอดแบบไทย ที่มีรสชาติทั้งอร่อย มัน นัว ให้ทุกคนได้รู้ถึงวิธีการผลิตกันว่าทำอย่างไร

 

ขนม Snack ทุเรียนทอดกรอบ ขนมยอดฮิตของชาวภาคตะวันออก คืออะไร?

ขนมอย่างทุเรียนทอดนั้น เป็นขนมขบเคี้ยวที่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นขนมจากผลไม้ชั้นเลิศของประเทศไทย นำมาทอดให้มีความกรอบ ซึ่งได้พัฒนาขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้านในจังหวัดจันทบุรี  ประมาณปี 2534-2535 โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรได้ทดลองนำทุเรียนหมอนทองที่แก่จัดไปลองทอดดูจนออกมาเป็นทุเรียนทอด 

มีรสชาติที่ถูกปากใครต่อหลายคนนัก ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติ ไม่หวานเกินไป ไม่เค็มเกินไป แต่มีรสชาติที่พอดี ความนัว ความมัน รวมๆแล้วคืออร่อยมากนั่นเอง และยังเป็นที่ถูกใจแก่คนที่ไม่ชอบกินทุเรียนเป็นอย่างมาก เพราะไม่ได้มีรสชาติเหมือนทุเรียนที่เป็นลูกๆเลย 

 

ขั้นตอนการผลิตทำอย่างไร?

1.เลือกใช้ทุเรียนพันธุ์หมอนทองเท่านั้นมาทำ และนิยมใช้ทุเรียนหมอนทองของจังหวัดจันทบุรี และระยอง เป็นหลักในการทำ เพื่อที่จะได้ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ ของขนมชนิดนี้

2.เลือกใช้ผลของทุเรียนหมอนทองที่มีลักษณะผลแก่เต็มที่ นำเอามาผ่า เอาเมล็ดออก ตัดแต่งเอาส่วนไส้ออกให้หมด

3.นำเนื้อทุเรียนเข้าเครื่องหั่นแผ่นโดยตั้งเครื่องสไลซ์แผ่นให้มีขนาดความหนาของแผ่นทุเรียนประมาณ 1-2 มิลลิเมตรเพียงเท่านั้น 

4.หลังจากหั่นเสร็จแล้ว ให้นำไปทอด โดยจะใช้กระทะทอดทุเรียนใบใหญ่ ใส่น้ำมันปาล์ม 1 ปี๊บ ตั้งไฟจนน้ำมันเดือดพล่านแบบที่ ร้อนจัด ๆ แล้วลดความร้อนลงโดยใช้ไฟกลางตอนที่ใส่ทุเรียนลงไปแล้ว นำทุเรียนที่ทำการหั่นแล้วใส่ลงไปครั้งละประมาณ 1 กิโลกรัม เพื่อความกรอบของทุเรียนที่จะได้เท่ากันทุกแผ่น ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากของการทอด

5.ใช้เวลา 15 นาที สำหรับการทอดทุเรียนปริมาณ 1กิโล ต่อ1กระทะ ระหว่างทอดให้ทำการพลิกกลับแผ่นทุเรียน 1-2 ครั้ง เพื่อให้ได้รับความร้อนทั้ง 2 ด้านเท่า ๆ กัน คอยหมั่นสังเกตว่าทุเรียนสุกมีสีเหลืองเท่ากันหรือไม่ จากนั้นทำการตักขึ้นผึ่งในตะแกรง เพื่อเป็นการให้ทุเรียนที่ทอดเสร็จแล้วสะเด็ดน้ำมันออก เพื่อความกรอบที่จะได้นั่นเอง 

6.โดยทั่วไป เนื้อทุเรียนน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะได้เนื้อทุเรียนทอดกรอบประมาณ 1 ขีดเพียงเท่านั้นหากทอดเสร็จแล้ว 

7.นำทุเรียนทอดกรอบที่พักทิ้งน้ำหมัดจนแห้งแล้ว บรรจุลงถุง  จะต้องเก็บรักษาไว้ในห้องมืด รอการนำออกจำหน่าย ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1-2 ปีเลยทีเดียว 

 

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทุเรียนกรอบที่แสนอร่อยและเคี้ยวเพลินแล้ว ดังนั้นหาใครที่ต้องการกินอย่าลืมว่าจะต้องใช้ทุเรียนหมอนทองที่มีลักษณะแก่เต็มที่แล้วเท่านั้น หากได้ทุเรียนมาแล้วก็สามารรถทำได้อย่างที่เราแนะนพวิธีทำไปได้เลย แต่อย่ากินมากไปหละ เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นโดยยไม่รู้ตัวได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Default