สังคมหล่อหลอม   society

สังคมหล่อหลอม society

สังคมหล่อหลอม society

สำหรับเรื่องของในสังคม society ของเราทุกคนทุกวันนี้ คุณอาจเคยพบเจอผู้คนมากมายและคนเหล่านั้นก็มีนิสัยสันดานที่ต่างกันออกไป บางคนดี บางคนไม่ดี คละเคล้ากันอยู่ทุกสังคม การมีฐานะดีไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นคนดี และการที่บางคนเกิดมาจนก็ไม่ได้แปลว่าเขาเหล่านั้นเลวร้าย ผู้คนชอบตัดสินกันผ่านรูปลักษณ์ภายนอก มักจะไม่คำนึงถึงจิตใจที่แท้จริงของคน

กล่าวถึงเรื่องของ สังคมที่หล่อหลอม  society

การที่จะบอกได้ว่า คนนั้นเป็นคนดีหรือคนโน้นเป็นคนเลวเรามักจะตัดสินจากอะไรในปัจจุบัน ก็คงเป็นเรื่องการศึกษาใช่หรือไม่ คนที่เรียนจบสูงแปลว่าเป็นคนดี คนที่เรียนไม่จบคือคนเกเร ไม่มีความรับผิดชอบ นั่นหรือเปล่าที่เป็นตัวตัดสิน 

มันไม่ถูกต้องเลย การศึกษาไม่ได้ปัจจัยหลักสำหรับการที่จะเป็นคนดีหรือเลว ปัจจัยหลักหรือปัจจัยแรกนั้น ก็คงมิพ้น สังคมที่อยู่อาศัย คุณสังเกตุไหม ทำไมผู้คนที่อาศัยอยู่ในสลัมส่วนใหญ่ถึงมีแต่คนขายยาเสพติด เสพยาเสพติด เพราะพวกเขาเหล่านั้นถูก สังคมหล่อหลอม 

คำจำกัดความ สังคมหล่อหลอม  society เป็นอย่างไร

และสำหรับคำจำกัดความของประโยคที่ว่า สังคมหล่อหลอม ก็คือ หากคุณอาศัยอยู่ในสถานที่ไหน มีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร คนในสังคมของคุณมีความประพฤติอย่างไร รูปแบบการดำเนินชีวิตของคนในสังคมอยู่ในรูปแบบไหน อาจจะไม่ใช่ทุกคน แต่คนส่วนใหญ่ก็จะผันแปรการใช้ชีวิตไปอยู่ในสภาพเดียวกัน ประพฤติปฏิบัติตัวเหมือนๆกัน 

ใช่ว่าทุกคนจะต้องเป็นเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่นั้นก็ไม่ต่าง  ต่อให้คุณมีจิตใจที่ดีแค่ไหนถ้าไม่หนักแน่นพอก็อาจจะพ่ายแพ้ต่อสังคมที่คุณอยู่ร่วมก็ได้ ทางที่ดีหากไม่มองโลกในแง่ดีหรือโลกสวยมากนัก คุณก็คงจะสังเกตุได้ว่า ตั้งแต่จำความได้ พ่อแม่ของคุณพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะส่งคุณเรียนโรงเรียนที่ดีให้ได้ มันจะเป็นเพราะอะไรหละ ทำไมพ่อแม่ต้องยอมเหนื่อยขนาดนั้น คำตอบก็คือพ่อแม่ของคุณต้องการซื้อสังคมให้คุณอยู่ ให้คุณมีชีวิตที่ดี เพื่อนที่ดี ก่อให้เกิดความประพฤติที่ดีในที่สุด

ในยุคสมัยนี้ สมัยที่แค่มีเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง คนบางคนยอมจ่ายเงินหลักล้านเพียงเพราะต้องการให้ลูกได้เรียนหนังสือที่นี่  ได้มีคอนเน็กชั่นที่โรงเรียนแห่งนี้ คุณเคยรู้บ้างไหมว่าสมัยนี้ สถานศึกษาไม่ได้มีหน้าที่แค่เพียงให้ความรู้อีกต่อไปแล้ว มันยังเป็นธุรกิจอย่างดีด้วยเหมือนกัน

คนที่อยู่ในฐานะเดียวกันก็มักจะอยู่ในสังคมเดียวกันโดยพื้นฐาน ฐานะในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า การมีเงินทองหรือความร่ำรวยแต่อย่างใด มันยังเหมารวมไปด้วยกับการศึกษา หน้าที่การงาน และหน้าตาทางสังคม 

ไม่ได้หมายความว่าการที่อยู่ในสังคมที่ดีจะต้องเป็นคนดีเสมอไป บางคนก็แย่  ในทุกๆสังคมย่อมมีคนที่ดีและไม่ดีคละเคล้ากันไป เพียงแต่ว่าหากคุณได้อยู่ในสังคมที่ดีแล้วนั้น กฎเกณฑ์และบรรทัดฐานของสังคมเหล่านั้นมันก็อาจจะแฟร์ให้อิสระทางความคิดคุณได้ดีกว่าสังคมที่ไม่มีทางเลือก ดังนั้นหากคุณได้อยู่ในสังคมที่ดีที่แฟร์ คุณก็จะสามารถมีโอกาสเลือกทางเดินในชีวิตของคุณเอง ไม่ใช่ว่าทุกสังคมจะยอมให้คุณทำตามใจตัวเองหรอกนะ 

               และในสุดท้ายนี้ หากไม่ได้มองโลกให้สวย แต่มองด้วยความเป็นจริง คุณจะเห็นได้ว่า สังคมไทยทุกวันนี้เป็นอย่างที่บทความนี้กล่าวอ้างเกือบทุกประการ คุณอาจเลือกเกิดไม่ได้ และบางทีสังคมมันก็อาจจะหล่อหลอมคุณไปแล้วว่าให้เป็นคนยังไง แต่ยังไงซะหากคุณมีความพยายามอย่างใจจริง มุ่งมั่น จะไม่ประพฤติตนตามคนในสังคมที่คุณไม่ชอบ ก็ไม่มีสังคมไหนที่ห้ามคุณได้หรอก ใช้ใจของคุณผลักดันตัวคุณเองให้หนีห่างจากสังคมเหล่านั้น เพื่ออยู่สังคมใหม่ที่ดีกว่า เป็นคนที่ดีกว่า

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

บทความทั่วไป