เทคนิคการตกปลาหมึกทะเล

เทคนิคการตกปลาหมึกทะเล

เทคนิคการตกปลาหมึกทะเล squid

กิจกรรมทางทะเลตกปลาแล้วการตกหมึก ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พอตกขึ้นมาได้สดๆแล้วก็นำมาทำเป็นอาหารทานได้เลย ทั้งนี้การตกปลาหมึกให้ได้ง่ายนั้นมีเทคนิคการตกปลาหมึก squid จะมีวิธีการยังไงนั้นมาอ่านกันเลย

ตกปลาหมึกทะเล sea ​​squid ทำดังนี้

โดยสำหรับวิธีของการตกปลาหมึกในตอนกลางคืน จะต้องทำการดูข้างขึ้นข้างแรมเป็นอันดับแรกด้วย ยิ่งข้างขึ้นมากๆ ยิ่งตกปลาหมึกได้ดี กุ้งปลอมที่ใช้ในการตกหมึกมี สีส้ม สีเขียวตอง สีขาวหัวแดง  สีชมพู เป็นต้น ส่วนข้างแรมหรือเดือนมืด ก็สามารถตกปลาหมึกได้แต่น้อยกว่าข้างขึ้น อีกทั้งยังต้องใช้กุ้งเรืองแสงในการตกอีกด้วย รวมทั้งสถานที่มีไฟส่อง หรือสปอร์ทไลท์ ก็ทำให้ตกได้ดีขึ้นมาก เพราะปลาหมึกจะมาหากินใกล้ไฟ

เทคนิคการเลือกซื้อเหยื่อล่อหมึก

  • เราจพต้องคำนึงถึงเหยื่อเป็นที่สุดในการที่จะตกแต่ละครั้ง หากใช้กุ้งเราจะต้องใช้กุ้งที่มีขนาดมาตรฐานตามตลาดทั่วไป โดยสำหรับการตกปลาหมึกขนาดเล็ก ถึงขนาดไม่เกินครึ่งกิโล ใช้กุ้งขนาดเบอร์ 3 และ 3.5 สำหรับปลาหมึกขนาดใหญ่ ใช้กุ้งขนาด 3.5 ขึ้นไป เช่น เบอร์ 4 หรือเบอร์ 5
  • ส่วนเหยื่อที่เป็นกุ้งปลอม มีหลายหลายแบบหลายราคา ตั้งแต่ตัวละสิบกว่าบาทยันตัวละเป็นพันตามเกรด
  • นอกจากนี้ยังมีเหยื่ออีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โยทะกา เป็นเหยื่อปลอมชนิดหนึ่งใช้ในการตกหมึก ลักษณะ เป็นแท่งมีตะขอซี่ๆบานออกมา แต่ไม่แหลมคมเหมือนเบ็ดตกปลา

สีของเหยื่อล่อหมึก

  • เขียวตองหลังส้ม เขียวตอง สีชมพู ส่วนสีที่ใช้สำหรับตกเดือนมืดจะเป็นสีอะไรก็ได้แต่ต้องเรืองแสง

และสำหรับการตกปลาหมึกจะมีความคล้ายกับการตีเหยื่อปลอมในการตกปลานั่นเอง หากใครที่มีความชำนาญในการตกปลาอยู่แล้ว การตกหมึกคงไม่เป็นเรื่องที่แปลกใหม่มากนัก  คือ ต้องตีเหยื่อไปเรื่อยๆ อย่าตีอยู่กับที่นานๆ เดินเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ โดยปลาหมึกมักจะอยู่เป็นฝูง ถ้าเจอที่ถูกจุดก็สามารถตกได้มากกว่า 1 ตัว

ตกปลาหมึกหอม

การตกปลาหมึกหอม จะนิยมใช้กุ้งปลอม ขนาดของเหยื่อแล้วแต่สถานที่ เช่นหากปลาหมึกตัวใหญ่ก็ใช้กุ้งตัวใหญ่ ถ้าปลาหมึกตัวเล็กก็ใช้กุ้งตัวเล็ก วิธีตกคือ เหวี่ยงกุ้งปลอมไปไกลๆ แล้วลากเข้ามาอย่างช้าๆ โดยกระตุกเป็นจังหวะ ช้าบ้างเร็วบ้าง จนปลาหมึกกินเบ็ด

ปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกหลอด

และสำหรับวิธีการตกปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกหลอด เราต้องใช้ โยทะกา ที่มีลักษณะของขนาดและสีก็ตามความชอบของปลาหมึกในถิ่นนั้นๆ ว่าชอบแบบไหน อาจถามจากเจ้าถิ่นในระแวกพื้นที่นั้น วิธีตกส่วนมากจะตกตามแนวดิ่ง สามารถตกได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเช่นกัน แต่ถ้าเป็นช่วงกลางคืน ใช้การเปิดไฟสว่างล่อ และโยก โยทะกา ขึ้นๆ ลงๆ จะจับได้ง่าย

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคของการตกปลาหมึกในเบื้องต้นเล็กๆน้อยๆสำหรับมือใหม่หัดตก การจะตกหมึกนั้นนอกจากจะเตรียมวัสดุอุปกรณ์แล้วการเลือกทำเลและสภาพอากาศในการออกไปตกหมึกจะช่วยทำให้คุณสามารถออกไปตกหมึกได้อย่างสนุกสนานและได้ปลาหมึกกลับมาแน่นนอน

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

บทความทั่วไป